Có một giống mận chỉ trồng ở Trung Quốc mới đúng hương vị

Ngày xưa, ở trên cây đầu tiên có một tổ ong. Mật ong tràn quanh năm và chảy dọc theo thân cây đến rễ, rễ hấp thụ tinh chất của mật ong và làm cho quả ngọt như mật ong.


Loại quả đó chính là mận ong đường, ở Việt Nam hay gọi là mận xanh đường. Loại quả này mọc ở một thị trấn thuộc huyện Trấn Ninh, tỉnh Quý Châu, Trung Quốc, và thường được trồng ở những khu vực có độ cao 500-1000m. Thời gian chín của quả là vào giữa tháng 6 hàng năm. Trọng lượng trung bình của 1 quả mận trưởng thành là 35,5gr, quả lớn nhất là 65,9gr, thịt quả có màu vàng nhạt, mỗi 100gr chứa 8,95 mg vitamin C. Loại mận đường này ngoài giòn trong mềm, nhiều nước và rất ngọt.

Có một truyền thuyết về loại mận ong đường này. Theo đó, ở trên cây mận ong đường đầu tiên có một tổ ong. Mật ong tràn quanh năm và chảy dọc theo thân cây đến rễ, rễ hấp thụ tinh chất của mật ong và làm cho quả ngọt như mật ong. Sau này, người ta gọi nó là “mận mật ong” hay “mận ong đường”.

Mận ong đường hay còn gọi là mận mật ong

Hai năm trước, giá bán buôn mận ong đường ở Quý Châu là hơn 40 tệ/0.5kg (khoảng 137 nghìn VNĐ). Ở trong các siêu thị ở các thành phố lớn, giá của mận ong đường có thể lên tới 100 tệ/0.5kg (khoảng 345 nghìn VNĐ), nhiều người muốn mua còn không thể mua được.

Xiao Yang, một người trồng mận địa phương chia sẻ rằng giá mận ong đường năm 2015 là 20 – 35 tệ/0.5kg (khoảng 70-120 nghìn VNĐ). Đến năm 2018, giá bắt đầu tăng, ở mức 30-88 tệ/0.5kg (khoảng 103-303 nghìn VNĐ), mua 8 quả mận ong đường sẽ rơi vào khoảng hơn 60 tệ (khoảng 207 nghìn VNĐ). Hiện tại, giá mận vẫn đang tiếp tục tăng. Những người dân trồng loại mận này dự đoán giá bán lẻ năm 2019 cũng sẽ tiếp tục tăng.

Hàm lượng đường của mận ong đường cao tới 15,9%. Hiện tại, mận ong đường là loại quả có hàm lượng đường cao nhất trong các giống mận tại Trung Quốc.

Hàm lượng đường của mận ong đường cao tới 15,9%

Mận ong đường của huyện Trấn Ninh rất khó có thể sao chép, vì khu vực phía nam của huyện Trấn Ninh nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới thấp cận nhiệt đới, đặc biệt thích hợp cho sự phát triển của mận ong đường. Huyện Trấn Ninh giống như một nhà kính tự nhiên cho loại mận này vậy.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *