Bắp bò ngâm mắm – món ngon không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết

là món nhậu rất tuyệt. Chỉ cần chấm với chút tương ớt ngon là đã “lên vị”. Còn có thể dùng để cuốn với lá nem và các loại xà lách, rau thơm… dìm cảm giác thèm háo giữa ngày hanh lạnh.

Ngày Tết, và kể cả ngày thường, đôi khi một món là lạ, nhưng làm không khó lắm, cũng đem cho bạn một niềm hưng phấn nho nhỏ.

Bởi vì, nấu ăn chính là một hành động thư giãn tuyệt vời. Ở đó, ta có thể đùa với thực phẩm, gia giảm chả lần nào giống lần nào. Thậm chí, nếu là người có kiến thức cơ bản về ẩm thực và khoa học nấu ăn, còn có thể nảy ra những sáng tạo nho nhỏ.

Món ngâm mắm dễ ăn, bày trên mâm cỗ sang trọng hay mâm cơm bình dân đều hợp. Lại là món có thể chuẩn bị trước, để Tết đến, người nội trợ còn xênh xang váy áo đón xuân, không cần “cắm mặt” trong bếp cả ngày như hình ảnh đầy hy sinh của các bà các mẹ xưa. Mà nay, nếu không khéo thu vén việc bếp núc ngày Tết, thì cũng thế.

ngâm mắm nên làm trước Tết khoảng 3,4 ngày. Gia vị có: nước mắm, đường, mì chính, tỏi, ớt, quế, hồi.

Chọn mua loại bắp ngon, bắp hoa hoặc bắp rùa thì càng tuyệt, cỡ suýt soát nửa cân là đẹp nhất, vì khoanh bắp to vừa phải, dễ thái mỏng lát như tờ giấy hơn là loại bắp to đùng. Bắp bò đó đem luộc với một ít gừng và quế. Nhớ canh lửa kỹ đừng để sôi bồng lên, trào ra bếp và luộc vừa chín tới thôi không là khi ngâm sẽ mất ngọt.

Hỗn hợp mắm để ngâm bắp bò được làm như sau: Đun sôi nước mắm cốt và đường, sau đó cho giấm và tỏi đã bóc vỏ không đập giập và ớt nguyên quả vào đun sôi bùng lên là tắt bếp. Cho thêm ít hoa hồi vào nữa sẽ thơm quyến rũ hơn. Cần nhớ là tỏi và ớt phải rửa sạch, để ráo nước. Nếu không, sẽ dễ lên meo, không bảo quản được hết cả Tết. Hỗn hợp nước ngâm này cứ căn bằng mắt sao cho khi ngâm nó ngập mặt thịt là đạt yêu cầu. Tỷ lệ mắm, đường, giấm… hoàn toàn cậy nhờ vào khả năng nếm của bạn, bởi vì không có công thức rõ ràng như là trong sách dạy nấu ăn được. Tuy nhiên, kinh nghiệm là nêm nếm hơi đậm chút, món ăn sẽ đậm đà hơn.

Ngâm trong lọ thủy tinh rộng vành là bí quyết. Bởi nó đảm bảo cho sức khỏe hơn là ngâm trong hộp nhựa. Lọ thủy tinh trong suốt, nhìn rõ cả những tép tỏi trắng muốt, chen lẫn với ớt đỏ tươi, bắp bò nâu đỏ nhìn rất ngon mắt, còn có thể tính là một nét de-cor cho gian bếp ấm cúng, tươm tất.

Bắp bò ngâm mắm là món nhậu rất tuyệt. Chỉ cần chấm với chút tương ớt ngon là đã “lên vị”. Còn có thể dùng để cuốn với lá nem và các loại xà lách, rau thơm… dìm cảm giác thèm háo giữa ngày hanh lạnh. Đó là kinh nghiệm thu xếp món ăn “2 trong 1” mà bất cứ bà nội trợ nào cũng nên giắt lưng.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *