Đặc sản hấp dẫn Nộm da trâu nổi tiếng tại Sơn La

Du khách từng lên Sơn La và thưởng thức món chắc chắn không thể nào quên được hương vị giòn, dai và đậm.
Món nộm da trâu là món vô cùng hấp dẫn và ấn tượng. Nộm da trâu giòn có vị thanh, đặc biệt hấp dẫn ở những thứ gia vị ăn kèm với món nộm da trâu Sơn La này. Thưởng thức món nộm da trâu, tận hưởng vị cay, mùi thơm của các loại gia vị mới thất hết được những nét tinh túy trong nghệ thuật ẩm thực Tây Bắc.

Món nộm da trâu là đặc sản của người Thái sinh sống ở Sơn La. Với người Kinh, da trâu thì thưởng dùng làm trống thì người dân tộc Thái lại tạo ra một món đặc sản Sơn La bán ở Hà Nội vô cùng hấp dẫn và độc đáo. Món nộm da trâu cũng không quá khó khăn trong khâu chế biến nhưng nó đòi hỏi sự khéo léo, kiên trì. Ngoài nguyên liệu chính là da trâu ra thì người Thái Sơn La còn dùng nhiều loại gia vị khác nhau làm cho món ăn trở nên hấp dẫn về màu sắc và mùi vị. Thưởng thức món nộm da trâu vào tiết trời se lạnh cùng vài chén rượu ngô bên bếp than hồng sẽ mang lại cho những người yêu mến đặc sản Sơn La bán ở Sài Gòn những trải nghiệm thú vị khó quyên về một món ăn độc đáo và rất lạ này.

Cách Chế Biến Món Nộm Da Trâu – Đặc Sản Sơn La

Cùng với món nộm da trâu, Sơn La còn rất nhiều món ăn ngon khác, rất nhiều món đặc sản khác như: món gà nướng mắc khén Sơn La, cá nướng mắc khén, thịt lợn nướng hạt dổi Sơn La hay cơm lam làm từ gạo nếp nương Sơn La. Để nói đến cái độc và lạ trong các món đặc sản của Sơn La mà thực khách đã có lần được biết đến thì có lẽ món nộm da trâu Sơn La là độc đáo và lạ hơn cả.

Để có được món nộm da trâu ngon, được mệnh danh là đặc sản Sơn La bán ở Hà Nội thì khâu chế biến da trâu vô cùng quan trọng. Da trâu dày, cứng nên cần phải được xử lý đúng cách để món ăn không bị cứng, khó ăn. Da trâu trước khi được chế biến thành món nộm, người ta sẽ nướng chín da trâu trước, làm sạch. Sau khi qua công đoạn này, miếng da trâu sẽ có màu vàng.


Cạo bỏ lớp ngoài của miếng da trâu để khi ăn có độ giòn, không bị dai, cứng, miếng da trau cũng có độ trong nhất định. Sau khi da trâu đã được làm sạch, người ta lại đem luộc da trâu từ 1,5 đến 2 giờ đồng hồ. Sau khi luộc xong, da trâu sẽ được thái mỏng. Vì da trâu rất cứng nên công đoạn thái cũng cần thời gian và có kỹ thuật.

Để có món nộm da trâu Sơn La ngon, thái càng mỏng càng tốt, để miếng da trâu nằm trên thớt và thái vát. Miếng da trâu thái xong có màu vang trong, cắn thấy giòn, không dai là đạt yêu cầu.

Gia vị Cho Món Nộm Da Trâu

Gia vị luôn được người dân tộc Thái sinh sống ở Sơn La sử dụng nhiều trong các món năn. Rất nhiều loại gia vị của Sơn La cũng được đánh giá là những món đặc sản Sơn La bán ở Sài Gòn rất độc đáo và không nơi nào có.

Ngoài lạc, ớt, rau mùi, gừng…người Thái Sơn La còn dùng rau dớn, hoa chuối và đặc biệt không thể thiếu hạt mắc khén Sơn La bán ở Hà Nội. Ngoài những loại gia vị trên, thứ làm nên nét độc đáo của món nộm da trâu có lẽ là nước măng chua. Không chua như giấm hay chanh nhưng nước măng chua làm cho da trâu trở nên mềm và giòn hơn. Nước măng chua cũng làm cho món nộm da trâu Sơn La không bị ngấy khi ăn.

Khi đã có đầy đủ nguyên liệu, tất cả các loại gia vị phải được băm hay giã nhỏ, trộn cùng với các loại rau thơm. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Khi ăn, thấy món nộm da trâu Sơn La giòn, có vị thanh dịu, có vị hăng của nước măng chua, vị bùi của lạc rang, vị cay của mắc khén thì món ăn đạt chất lượng.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *