Loại búp non của gừng được người Nhật quý như nhân sâm

“Nhân sâm châu Á” được người Nhật ưa chuộng, nhưng ở Trung Quốc chỉ là thức ăn cho heo

Cứ vào mùa hè và đầu mùa thu, những búp chồi myoga – một loại gừng của Nhật sẽ được các bà nội trợ thi nhau mua về. là thực phẩm rất được ưa chuộng tại Nhật, thế nhưng ở Trung Quốc người ta lại không thích nó. Một số nơi trồng chỉ để cung cấp và xuất khẩu sang Nhật, đa phần vẫn để cho heo ăn.

Gừng Myoga sinh trưởng vào mùa hè, thường mọc mầm trên đất. Hầu hết gừng Myoga được sử dụng để trang trí bởi nó có sắc đỏ rực rỡ. Đặc biệt khi thêm vào salad rau xanh, mì lạnh, súp miso… thì nó tôn thêm sự hấp dẫn của món ăn.

Myoga có thương thơm nồng nàn, cảm giác rất dễ chịu như lá bạc hà. Nếu cắt vụn thành mừng miếng nhỏ, người ăn sẽ ngửi thấy được mùi thơm khoan khoái của nó tỏa ra.

Trong số những loại rau mùa hè ở Nhật Bản, nụ gừng Myoga luôn nằm trong top những thực phẩm yêu thích nhất. Đặc biệt đối với những gia đình truyền thống, họ thường trồng gừng Myoga sau sân vườn, khi thấy gừng nhú mầm, người ta tự nhủ trời đã cuối hè sắp sang thu.

Tuy nhiên, có một sự mê tín về loại rau này, nếu ăn quá nhiều người ăn sẽ hay quên. Có lẽ bởi vì mùi vị của Myoga quá ngon nên thường sẽ được ăn rất nhiều, đặc biệt là trẻ nhỏ rất thích, để ngăn chặn cha mẹ thường nói ra những lời này.

Phần chồi là bộ phần được tiêu chụ chính của gừng Myoga, phần thân cây non (phần dưới mặt đất hoặc chồi non bên trên) cũng rất mềm, có thể ăn được. Hầu như các bộ phận nào cũng gừng Myoga cũng đều được chế biến hoặc được sử dụng triệt để. Ở một số nơi, lá của nó cũng được sử dụng làm giấy gói.

Ngược lại, chất tạo mùi của Myoga tự nhiên (α-Pinene) được cho là có tác dụng tăng mức độ tập trung bằng cách kích thích vỏ não, α-Pinene cũng thúc đẩy tuyến mồ hôi, giúp lưu thông máu. Bên cạnh đó hàm lượng dưỡng chất như canxi, vitamin C, kali, chất xơ cũng được cho là làm gia tăng sự thèm ăn, giảm đau lưng dưới, đau thần kinh và thấp khớp. Trong đông y, Myoga được coi là loại thực phẩm hiệu quả chữa trị chứng mất ngủ và kinh nguyệt không đều.

Nhật Bản xem gừng Myoga như “nhân sâm châu Á”, một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *