Nem măng đắng món đặc sản của người Tày ở Lào Cai

Nếu có dịp đến Lào Cai, bạn đừng quên thưởng thức có vị đắng ngọt hòa quyện và ngồi nghe những câu chuyện ấm lòng người của các già làng nơi đây nhé!
– đặc sản Lào Cai do người dân tộc Tày chế biến, có bạn nào đã được thưởng thức chưa nhỉ? có hương vị đặc trưng và được nhiều người yêu thích chi sau lần đầu thưởng thức, nó sẽ làm bạn nhớ mãi không quên đấy!


Măng đắng là món ăn rất phổ biến của các dân tộc Tày, Thái, Mường…Măng đắng hầu như có quanh năm nhưng nhiều nhất vẫn là mùa mưa – mùa măng mọc. Măng được chế biến thành nhiều món nhưng độc đáo nhất là nem măng đắng. Đây không chỉ là món ăn dân dã của người dân tộc miền núi mà còn là món yêu thích với những ai đã một lần thưởng thức.
Nguyên liệu và cách chế biến nem măng đắng
Theo kinh nghiệm của người hái măng lâu năm thì khi những tiếng sấm đầu mùa xuất hiện cũng là lúc măng trên rừng chuyển sang vị đắng. Người dân tộc mang theo gùi đi vào sâu trong rừng, chọn lựa những mầm măng mới nhú để đủ độ giòn và ngọt.


– Lấy những chiếc măng vầu đắng, luộc chín rồi lột lấy những tấm lá bánh tẻ, mềm và dai như những tấm lụa mỏng. Nguyên liệu này dùng như chiếc bánh đa nem thông thường trong món nem rán phổ thông.
– Phần nhân của món nem măng đắng được làm từ thịt gà băm nhỏ. Gà phải là gà tơ, trọng lượng mỗi con không quá 0,6 – 0,7 kg.
– Thịt và xương gà được băm nhỏ cùng với củ kiệu, lá hẹ và các gia vị: hạt tiêu, nước mắm. Phần nhân được gói trong lá măng đắng.
– Sau đó là đến công đoạn gói nem. Người làm phải thật sự khéo léo và tỉ mỉ cho nhân vào từng lá măng, cuốn tròn lại làm sao để nhân không rớt ra ngoài. Sau đó cho vào chảo mỡ rán vàng, riu riu lửa để nem chín đều, đến khi đã vàng đều các mặt và có mùi thơm thì gắp ra đĩa.
– Trình bày món nem măng đắng – đặc sản Lào Cai ra dĩa sẽ trông rất đẹp mắt, thu hút ngay từ cái nhìn đầu tiên. Khi ăn, nhiều người không khỏi trầm trồ, thực khách sẽ cảm nhận vị đăng đắng của măng, vị ngọt của thịt gà tơ. Độ dẻo của vỏ nem cộng với cảm giác sậm sựt của nhân nem trong miệng sẽ làm cho thực khách thấy thú vị.


Đặc biệt, nếu được thưởng thức bên bếp lửa bập bùng trong bữa cơm chiều ngày lạnh, bạn sẽ được những già làng trưởng bản kể cho nghe về sự tích cây măng đắng trên rừng, gắn liền với tình yêu trong sáng của nàng Bók và chàng Khôm, vì muốn bảo vệ tình yêu đôi lứa mà tìm đến cái chết cùng nhau ở chốn rừng thiêng.
Mọi thứ xuất hiện trên Trái Đất này đều có nguyên nhân của nó. Cũng như cây măng đắng mọc lên có vị đắng của tình yêu khổ hạnh, nhưng vẫn có vị ngọt thơm là minh chứng cho tình yêu đẹp của núi rừng. Cũng bởi lẽ đó, người Tày ở Tây Bắc chỉ làm đặc sản nem măng đắng trong những ngày truyền thống của làng bản. Nhưng đến nay nó đã xuất hiện nhiều hơn trong các bữa ăn để quảng bá với du khách về văn hóa ẩm thực nơi đây.
Món nem măng đắng từ lâu chỉ được chế biến phục vụ những bữa cỗ truyền thống trong làng bản. Ngày nay, trong lộ trình phát huy bản sắc văn hóa dân tộc gắn với kinh tế du lịch, món ẩm thực này đã xuất hiện trong các nhà hàng, góp phần quảng bá, giới thiệu với du khách một ấn tượng về du lịch văn hóa bản làng khi dừng chân ở Phố Ràng – cửa ngõ Lào Cai.
Nếu có dịp đến Lào Cai, bạn đừng quên thưởng thức món nem măng đắng có vị đắng ngọt hòa quyện và ngồi nghe những câu chuyện ấm lòng người của các già làng nơi đây nhé!

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *