Ẩm thực Nhật Bản: Ngon – bổ – lạ khiến người khác tò mò

Không nghi ngờ gì, đây một trong những món ăn nổi tiếng nhất đến từ Nhật Bản. Một món ăn được sinh ra trong thời cổ đại, sushi có nguồn gốc từ quá trình bảo quản cá trong gạo lên men. Hôm nay nó được làm bằng cơm và cá tươi, được trình bày theo một số cách và hình dạng.

Nhiều thế kỷ trước khi người Nhật ăn sushi, đầu tiên họ thích cá sống không có cơm. Trong khi tên “sashimi” dùng để chỉ bất kỳ loại thực phẩm sống thái lát mỏng nào, bao gồm thịt bò sống (gyuu-sashi), gà (tori-zashi), và thậm chí cả ngựa (basashi), cá và hải sản là những loại phổ biến nhất.

Tempura

Tempura là một món cá, hải sản hoặc rau củ được đập mềm và chiên giòn. Trong khu vực Kanto quanh Tokyo, tempura được ăn với nước chấm, trong khi ở khu vực Kansai quanh Kyoto và Osaka nó được nhúng trong muối có hương vị.

Yakitori

Yakitori là một món thịt gà nướng cỡ nhỏ trên vỉ nướng. Món ăn được sử dụng tất cả các phần của gà – bao gồm cả tim, gan, và thậm chí cả mề gà – để tránh lãng phí, một yếu tố quan trọng của văn hóa . Không giống như các loại thực phẩm truyền thống khác của Nhật Bản, yakitori chỉ được ăn từ khoảng giữa thế kỷ 17, vì ăn thịt phần lớn là điều cấm kỵ ở Nhật Bản trong nhiều thế kỷ.

Súp miso

Súp miso có vẻ đơn giản, nhưng đó là một món ăn Nhật Bản thiết yếu được phục vụ với bất kỳ bữa ăn truyền thống nào. Món súp được làm từ dashi – cá hoặc tảo bẹ – kết hợp với đậu miso để mang lại một yếu tố đậm đà cho bất kỳ bữa ăn nào. Đậu phụ và hành lá thái lát, cũng như các thành phần như cá, trai và thịt lợn, có thể được thêm vào và có thể thay đổi theo mùa.

Tsukemono

Tsukemono là dưa chua truyền thống đã được ăn ở Nhật Bản từ thời tiền sử. Được làm từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau, bao gồm các loại rau như củ cải daikon và cà tím và các loại trái cây như mận ume, tsukemono không chỉ thêm sự hấp dẫn trực quan vào bữa ăn với màu sắc tươi sáng mà còn là một thực phẩm cực kỳ lành mạnh.

Udon

Udon là một loại mì dày đặc và dai được làm từ bột mì. Đây là một trong những loại thực phẩm phổ biến nhất ở Nhật Bản do hương vị thơm ngon, giá cả rẻ tiền và tính linh hoạt – udon có thể ăn nóng hoặc lạnh và tùy chỉnh với bất kỳ số lượng toppings nào. Có ba loại mì udon nổi tiếng trong khu vực: sanuki udon từ quận Kagawa ở phía tây nam Nhật Bản, kishimen từ Nagoya ở miền trung Nhật Bản, và inaniwa udon từ Akita ở miền bắc Nhật Bản.

Soba

Soba là một loại món ăn thuộc dạng mì đã được ăn ở Nhật Bản trong nhiều thế kỷ. Được làm từ bột kiều mạch, soba có hình dạng mỏng và kết cấu chắc chắn và rất khỏe mạnh. Giống như mì udon, soba có thể được phục vụ trong nước dùng nóng hoặc ướp lạnh với nước chấm, làm cho nó trở thành một lựa chọn ngon và lành mạnh bất cứ lúc nào trong năm.

Sukiyaki

Sukiyaki là một món thịt bò, rau và đậu hủ được nấu với nước tương đậu nành ngọt trong nồi gang. Nó trở nên rất phổ biến sau khi lệnh cấm ăn thịt trong nhiều thế kỷ đã được dỡ bỏ trong thời kỳ Minh Trị, và là cách hoàn hảo để thưởng thức thịt bò wagyu vô cùng phong phú và nhẹ nhàng của Nhật Bản.

Kaiseki

Cuối cùng trong ăn uống cao cấp của Nhật Bản, kaiseki là một khóa học nếm bao gồm các món ăn nhỏ theo chủ đề theo mùa được chế tác với độ chính xác và sự chú ý tối đa đến từng chi tiết. Kaiseki được sinh ra từ lễ trà đạo truyền thống, nơi những món ăn nhỏ được cung cấp cùng với trà xanh, và theo thời gian, những món ăn này đã phát triển thành một bữa ăn đa dạng và cao cấp.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *