Lam nhọ – Món ăn đặc sản vùng đất Lai Châu

(thịt trâu nướng) Lai Châu một món ăn đặc biệt trong danh sách những của người Lai Châu. Với cái tên lạ lùng này đã một phần miêu tả được đặc điểm chính của món ăn vô cùng hấp dẫn này: Lam là nướng, nhọ là nhừ. Từ hương vị, cách trình bày cũng đã nói tới sự đặc sắc của món ăn nơi đây.

Món lam nhọ cũng được chế biến hết sức cầu kì, đầu tiên từ khâu chuẩn bị nguyên liêu cho món ăn. Những miếng thịt trâu tươi ngon nhất được bà con chọn lựa và lấy ngay khi còn nóng, những gia vị có ngay trong bếp nhà mình, cùng than, ống tre,… để nướng thịt. Những nguyên liệu được chuẩn bị phải thật tươi ngon và chọn lựa kĩ lưỡng thì món lam nhọ mới có thể đạt đúng độ và đúng chuẩn của người Tây Bắc.

Cách chế biến món ăn đơn giản nhưng phải thật đúng quy trình và kĩ lưỡng. Đầu tiên thịt trâu hoặc thịt bò ngon được nướng trên than hồng cho thật chín. Sau đó, người ta thái mỏng ngang thớ và trộn thịt cùng những gia vị hay rau củ quả lấy từ rừng. Tiếp đến, sau khi thịt, rau, gia vị được trộn đều và thấm thì lại được cho vào ống tre nướng tiếp để các nguyên liệu mới chín đều cùng thịt. Sau đó, lại bỏ ra lấy que dằm cho nhuyễn và lại bỏ nướng ống tre lần cuối để mọi thứ chín nhừ. Lam nhọ ăn có vị ngọt đậm, mềm nhừ, kết dính với nhau có thể xắn thành từng miếng để ăn.

Một món ăn vô cùng lạ: lạ từ cái tên đến nguyên liệu làm ra, lạ từ hình thức đến cách thức thưởng thức, lạ từ mùi vị đến hương thơm. Đưa con người ta từ những bất ngờ này tới bất ngờ khách, cùng ngâm nhi để gật gù cái hương vị của quê hương đất nước mình. Cùng nhau tới đây để thưởng thức, cũng nhau ăn và cũng nhau mang về để làm quà cho người thân bạn bè. Và cũng là hương vị cho những người xa quê luôn nhớ về quê hương thân yêu của mình.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *