Măng nộm hoa Ban vang tiếng đặc sản của ngưởi Thái ở Lai Châu

Món Măng nộm hoa ban chính cái tên gần như đã nói lên cả nguyên liệu và cách chế biến món ăn này, nhưng để có được món Măng nộm hoa ban như của người Thái ở Lai Châu, ngoài sự khéo léo từ đôi bàn tay của người chế biến thì khâu chọn nguyên liệu cũng hết sức quan trọng.

Hoa ban như người thiếu nữ e ấp, khiêm nhường quanh năm suốt tháng, chỉ khi hoa mận, hoa đào đã lui dần theo mùa xuân ban mới lung linh khoe sắc trắng. Và cũng lạ, hình như ở đất Tây Bắc này, hễ chỗ nào có hoa ban là có người Thái. Đến mùa hoa ban, họ lại tranh thủ những lúc đi nương về hái một giỏ hoa về chế biến thành những món ngon.

Chính sự khéo léo của đồng bào nơi đây đã biến một món ăn được làm từ những nguyên liệu đơn giản thành một món ăn vô cùng hấp dẫn. Măng có rất nhiều loại, loại nào cũng dùng làm nộm được nhưng ngon nhất thì có măng nứa và măng đắng. Măng đắng cần sắt nhỏ ngâm nước muối 30 phút sau đó luộc 2 lần rồi vớt ra để ráo, còn nếu là măng nứa đem luộc rồi tước nhỏ. Hoa ban cần chọn những bông tươi, ngắt lấy những cánh hoa dày để dùng. Tiếp theo cần chọn được một con cá suối tươi ngon, mình dày, đem nướng trên than củi, gỡ lấy thịt. Sau đó pha hỗn hợp nước trộn chanh, tỏi, ớt, rau húng và rau mùi đã thái nhỏ. Cuối cùng trộn nhẹ nhàng đều tay măng, hoa ban, cá và nước trộn. Tất cả hoà quyện tạo nên một hương vị đặc trưng của núi rừng, gắp từng miếng nộm du khách cảm nhận được vị đậm đà, thơm nồng của cá nướng, vị bùi bùi, ngầy ngậy của hoa ban, và vị đăng đắng của măng tươi. Ăn rồi lại muốn ăn thêm nữa.

Nếu bạn đã quá chán những món béo ngậy ở thành phố thì hãy đi Du Lịch Lai châu để Du xuân ngắm những cảnh đẹp hùng vĩ, tham gia những lễ hội văn hóa đặc sắc. ăn những món ngon lai châu trong đó có Măng Nộm Hoa Ban. Đảm bảo bạn sẽ có một chuyến du xuân thoái mái và cố tinh thần tốt cho một năm mới.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *