Măng đắng – Đặc sản đặc trưng của núi rừng Hòa Bình

là thứ sản vật dân dã và phổ biến đối với nhiều dân tộc ở khu vực miền núi phía bắc, đặc biệt là các dân tộc Tày, Thái, Mường… có thể chế thành nhiều món như xào mẻ, luộc, hầm xương, hấp quấn thịt vịt hoặc thịt lợn.

Vào mùa xuân, khi những cơn mưa phùn lất phất kéo đến vùng núi phía Bắc là lúc những cây măng vầu, tre, trúc, mai, sặt đua nhau đâm chồi, nhú khỏi mặt đất. Những cây măng này mang trong mình một sức sống kỳ lạ, vươn lên nhanh chóng. Đó cũng là lúc bà con các dân tộc rủ nhau vào rừng tìm chặt những cây măng non.

Đầu mùa, măng thường có vị ngọt pha chút đắng, nhưng khi những cơn mưa rào nhẹ trút xuống thì chúng chuyển sang vị đắng đặc trưng. Măng đắng trở thành sản vật không chỉ được người dân địa phương mà còn nhiều khách phương xa ưa thích.

Măng đắng ngon nhất là măng sặt. Với người dân Hòa Bình, măng đắng được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như măng luộc, xào mẻ, hầm xương… Nhưng đặc sắc nhất có lẽ là món măng chua nấu với gà vịt và món măng nướng. Măng được lấy về, luộc và ngâm đến khi chua mang ra nấu với gà, vịt. Còn những cây măng sặt non, mới nhú nõn nà được nướng trên bếp củi cho đến khi cháy xém. Vậy là được món măng đắng nướng tuyệt vời. Măng nướng được chấm với chẩm cheo gồm muối, ớt, lá gừng, mắc khén, lá tỏi và củ tỏi giã nhỏ. Khi ăn, sẽ cho cảm giác đắng ngọt của măng, vị mặn của muối, vị cay nồng của ớt, vị cay ấm của lá gừng, vị cay tê của mắc khén, vị cay rát của tỏi. Tất cả làm nên hương vị đặc trưng của món măng đắng.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *