Cùng tìm hiểu vị trí quan trọng của lá trà trong ẩm thực Myanmar

sẽ trải qua các công đoạn như là hấp, ép để loại bỏ phần nước dư thừa, tất cả đều được thực hiện bằng tay trần. Người ta sẽ phân loại ra, cho vào từng chiếc hũ, đặt trong bao tải, cài vỉ tre rồi chèn đá nặng lên bề mặt, cuối cùng là đem chôn trong lòng đất ít nhất là 4 tháng cho tới 2 năm.


Trà hay lá chè thường khiến cho mọi người liên tưởng đến một loại thức uống, hoặc đó có thể là loại bột chè mattcha của Nhật Bản, rất hiếm có người nghĩ đến việc ăn những lá trà này. Thế mà ở nước Myanmar, người ta lại chế biến chè thành một kiểu khác, đó là lên men những lá trà khi còn tươi, sau đem trộn salad với nhiều nguyên liệu khác nhau.

Món salad lá trà này trong tiếng Myanmar là Lahpet Thoke, lahpet nghĩa là lá trà còn thoke là salad. Một món ăn bắt nguồn từ những năm đói khổ của người dân Myanmar, cho tới bây giờ nó trở thành một món ăn không thể thiếu trong những dịp đặc biệt để tưởng nhớ về một thời cơ cực đã qua.

Lên men là một quá trình dài, bắt đầu ngay sau khi lá non được hái xuống, trước khi chúng có cơ hội bị oxy hóa. Lá trà sẽ trải qua các công đoạn như là hấp, ép để loại bỏ phần nước dư thừa, tất cả đều được thực hiện bằng tay trần. Người ta sẽ phân loại ra, cho vào từng chiếc hũ, đặt trong bao tải, cài vỉ tre rồi chèn đá nặng lên bề mặt, cuối cùng là đem chôn trong lòng đất ít nhất là 4 tháng cho tới 2 năm.


Món Lahpet có hương vị khá nhạt, người ăn lần đầu tiên sẽ cảm thấy có chút thất vọng. Phần lá trà lên men được xem như là linh hồn của món salad đặc biệt này, ăn kèm với một số loại đậu như đậu phộng, vừng, tỏi, nếu thích có thể cho thêm cà chua xắt nhỏ và tôm khô.

Tại Myanmar, Lahpet được xem như là một món ăn nhẹ nhưng nó lại là món ăn sau cùng chứ không phải là món khai vị đầu tiên. Thậm chí, nó còn được ăn vào nhiều bữa trong ngày.

Nhiều người đánh giá rằng món ăn này có vị rất lạ miệng, không phải gọi là ngon xuất sắc, lá trà lên men có vị chua hơi đắng, ăn kèm với một số nguyên liệu khác nên nó có mùi khá thơm, dễ chịu.

Mặc dù lá trà được lên men nhưng nó vẫn giữ lại được chất oxy hóa cao, rất tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, nếu ăn nhiều quá sẽ dẫn đến tình trạng mất ngủ.

Nhìn chung để làm món salad lá trà không quá khó, lá trà lên men được bày bán ở một số siêu thị, chỉ cần mua thêm một ít rau như xà lách hoặc rau bina, đậu phộng, chanh, vừng là xong. Khi bày biện lên đĩa, Lahpet có nhiều màu sắc trông rất bắt mắt, hương vị của nó thật sự rất kén người ăn. Nếu có dịp đến Myanmar, mọi người nhớ ăn thử món ăn kỳ lạ này.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *